Welcome to LuatKhoaSanJose Blog

Liên lạc, gởi bài tham gia, góp ý... xin Email đến: hoingoluatkhoa@yahoo.com

8/05/2013

TINH THẦN TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO


Tinh thần TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO
được thể hiện sâu đậm
tại Lễ Tang Cố Giáo Sư
NGUYỄN QUANG QUÝNH

_________________________________________* Cử chỉ và lời nói của Tiến Sĩ Trần An Bài đã để lại dấu ấn khó quên, làm tất cả mọi người có mặt cảm kích và ngưỡng phục.
* Hình ảnh TS Trần An Bài là gương sáng cần nhân rộng và lưu truyền cho thế hệ tương lai. 

                                                                        KS Nguyễn-Tấn Thọ
                                                          

Tôi đến dự tang lễ cụ Nguyễn Quang Quýnh, nguyên Giáo Sư Đại Học Luật Khoa Sài Gòn, nguyên Giáo Sư Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, và cũng là Giáo Sư tại Đại Học Chiến Tranh Chính Trị, vào sáng Thứ Bảy 3/08/2013 tại nhà quàn Oak Hills, San Jose trong tư thế là một người học trò dù thầy Quýnh không trực tiếp dạy học. Tôi xem Giáo Sư Quýnh như một người Thầy vì chúng tôi có rất nhiều dịp chuyện trò với nhau trong thời gian tôi làm Chủ Tịch Cộng Đồng tại thành phố Stockton, một thành phố nhỏ và yên tĩnh ở miền Bắc Cali, nơi Thầy Quýnh chọn để cư ngụ. Những lần như thế, Thầy Quýnh đã cho chúng tôi nhiều ý kiến hữu ích, nhưng lúc nào Thầy cũng chỉ nói rằng: “Ý kiến của tôi thế đó, nhưng các anh xem lại có dùng được hay không thì còn tùy các anh đó nghe…” Anh em trong Ban Đại Diện Cộng Đồng chúng tôi đều kính mến và quý trọng Thầy, và thường đến thăm viếng Thầy mỗi dịp lễ, tết. Ngoài tuổi tác như bậc phụ huynh, Thầy còn là người có kiến thức uyên thâm, am tường nhiều lãnh vực, và đặc biệt là đức khiêm tốn khó ai bì kịp. Vì thế chúng tôi kính trọng và thường quen gọi giáo sư là Thầy. 


Hôm nay, ngoài việc viếng thăm Thầy lần cuối, tôi còn có nhiệm vụ thông báo cho Cô Quýnh biết giờ giấc của phái đoàn Hội Luật Khoa Bắc Cali và Nhóm Thân Hữu Stockton đến viếng theo yêu cầu của anh Nguyễn Vạn Bình Hội Trưởng, và anh Nguyễn Sen, đại diện Nhóm. 

Đúng như đã thông báo, lúc 11 giờ 30 sáng, phái đoàn 12 thành viên của Hội Luật Khoa Bắc California gồm có Thẩm phán Trần An Bài, LS Ngô Văn Tiệp, các ông  Nguyễn Vạn Bình, Nguyễn Toàn, Lê Quang Truật, Châu Minh Hoàng, Hà Kim Tinh cùng các chị Dương Thị Tiến, Nguyễn Bạch Yến, Trịnh Như Bằng và  Vũ Thị Xuyến… đã đến tiễn đưa Giáo Sư Nguyễn Quang Quýnh. Tôi được cơ may giới thiệu với cô Quýnh về các anh chị trong phái đoàn, đặc biệt là anh Nguyễn Vạn Bình và TS Trần An Bài. Tất cả các anh chị trong phái đoàn là những người đã thành danh trước và sau 1975, có vị là luật sư, giáo sư, thẩm phán… nhưng những hành xử của các anh chị hôm nay đã để lại dấu ấn đầy cảm xúc. Sau khi kính cẩn thắp nén hương tưởng nhớ người Thầy quá cố, từng vị một đến cúi đầu hoặc qùy trước mặt giáo sư phu nhân, mà tôi thường gọi thân quen là Cô Quýnh, để nói lời phân ưu và tỏ lòng thương kính Giáo Sư.


Đặc biệt trong số ấy là Tiến Sĩ Trần An Bài, vị giáo sư của nhiều trường đại học và cũng là vị thẩm phán quyền lực trước đây, một nhân sĩ có nhiều uy tín tại miền Bắc Cali này, đã có những cử chỉ và lời nói đáng ngưỡng phục thể hiện đậm nét tinh thần TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO. Ông đã lạy Thầy khi đến bên linh cữu. Ông đã quỳ hẳn xuống trước mặt cô Quýnh, cúi gập trên hai đầu gối của cô, tỏ lòng kính trọng, nói lời tri ân Thầy Quýnh, và… lệ nhòa trên khóe mắt.

Khi là đại diện của phái đoàn nói lời từ biệt Thầy, chia buồn cùng Cô và gia đình tang quyến, ông lại làm mọi người có mặt cảm động, có người đã không ngăn được nước mắt. Cụ thể, TS Bài nói: “…Thưa Thầy, Thầy đã cho chúng con kiến thức, cho chúng con hiểu biết, nhờ thế mà chúng con đã có được vị trí trong xã hội. Chúng con tri ân công ơn Thầy, và xin ghi lòng tạc dạ công lao ấy”. TS Bài nói thêm: “Con rất hân hạnh được các anh chị cựu Sinh Viên Luật Sàigòn - Huế - Cần Thơ đề cử để nói lời phân ưu cùng Cô và tang quyến… Giáo Sư là một người Thầy khả kính và nghiêm khắc, Thầy là mẫu mực của nhiều đức tính mà khó có người sánh được. Giáo Sư cũng là người Thầy đặc biệt yêu thương và quan tâm đến việc học tập của sinh viên. Do vậy, tất cả sinh viên Luật Khoa Sài Gòn của Thầy đều ghi nhớ công ơn dạy dỗ của Giáo Sư.
Với tình cảm từ đáy lòng mình, con xin trân trọng Thầy và kính cẩn nghiêng mình từ biệt …”

 Lời nói và cử chỉ của TS Trần An Bài làm tôi gợi nhớ câu chuyện vua Lê Hiến Tông trở về thăm thầy cũ Châu Kha năm xưa đầy cảm động, hay quan Trạng xuống ngựa đầu làng, không võng, không lộng để đến thăm thầy giáo già đã dạy ông từ thời thơ ấu.

Những lời phát biểu thắm được ân tình của TS Trần An Bài đã làm cho phu nhân Giáo Sư Quýnh cùng các con, dâu, rể của Thầy rơi lệ.

Anh Nguyễn Quang Tuấn, trưởng nam của Thầy, đại diện tang quyến đáp tạ, đã nói trong nghẹn ngào, xúc động, có lúc đứt quãng.
Anh Tuấn nói: “Mẹ của tôi cùng các anh chị trong gia đình rất cảm ơn và xúc động trước sự thăm viếng và lòng quý mến của các anh chị đối với Ba chúng tôi. Dù rằng Ba chúng tôi có cuộc sống khép kín, nhưng có lẽ hôm nay, ông sẽ rất vui khi được các học trò của ông đến tiễn đưa một cách chan chứa ân tình…” Anh nói thêm: “Tôi đã nhớ lại rõ ràng rồi, hình ảnh ông Trần An Bài trước năm 1975 đã đến nhà, trao cho Ba tôi một tập hồ sơ thật dầy. Chắc đó là dự án tiến sĩ của ông để nhờ Ba tôi xem qua…”

Được biết, Giáo Sư Nguyễn Quang Quýnh là phụ khảo trong Ban Giám Khảo đã chấm thi văn bằng Tiến Sĩ Luật của ông vào ngày 24-6-1974 tại Sài Gòn.

Buổi thăm viếng đã diễn ra hết sức ý nghĩa mà tự trong lòng mỗi người có mặt hôm ấy đều cảm nhận sâu lắng.

Sau đó, phái đoàn Nhóm Thân Hữu Stockton hơn 1 giờ 30 lái xe cũng đến thăm tiễn biệt. Các anh Nguyễn Sen, Nguyễn Văn Phước, cùng Bác Sĩ Vũ Trọng Tiến, Bác Sĩ Nha Khoa Võ Hữu Sơn đã thắp nén nhang ân nghĩa trước di ảnh Thầy. Sau khi viếng linh cữu, các anh trong Nhóm Thân Hữu Stockton đã đến phân ưu cùng Cô Quýnh và gia đình tang quyến. Buổi thăm viếng của Nhóm đầy lưu luyến và chân tình.

Có rất nhiều loại khách đến thăm viếng, tiễn biệt Thầy vì yêu quý, vì kính thương... Thầy xứng đáng để đón nhận những tình cảm ấy từ mọi người.

Trong tình cảm trân quý dành cho Thầy, tôi còn được biết Giáo Sư Nguyễn Văn Canh cũng đã nhanh chóng đến viếng và tiễn biệt Thầy Quýnh, người đồng nghiệp tại Đại Học Luật Khoa Sài Gòn, trong lúc hoàn cảnh Giáo Sư Canh cũng ngặt nghèo không kém. Bởi lẽ, trước đó một ngày, Thứ Năm 01/08/2013, phu nhân của GS Canh phải vào cấp cứu ở bệnh viện Kaiser Permanente Medical Center, Redwood City.  Đây là lần thứ hai vào cấp cứu ở bệnh viện này chỉ trong vòng 1 tuần lễ. Do vậy, việc sắp xếp đi viếng thăm Thầy Quýnh vào chiều Thứ Sáu là một cố gắng đặc biệt của GS Canh. Nghĩa cử của GS Canh thể hiện tình cảm kính mến Thầy Quýnh, một đồng nghiệp đáng khâm phục và cũng là một đàn anh đáng kính trọng.  

Lễ Tang của Thầy Quýnh vừa hoàn tất hôm qua, nhưng hình ảnh Thầy và những tình cảm dành cho Thầy vẫn đọng mãi trong tâm lòng của mỗi một chúng ta. Đặc biệt qua lễ tang này, hình ảnh sống động của TS Trần An Bài sẽ là hình ảnh khó mờ phai, một khi chúng ta biết trân quý nó và biết cách lưu giữ để truyền lại cho các thế hệ tương lai.