Welcome to LuatKhoaSanJose Blog

Liên lạc, gởi bài tham gia, góp ý... xin Email đến: hoingoluatkhoa@yahoo.com

11/21/2012

MỘT CHÚT LỊCH SỬ VIỆT NAM - VIẾT CHO CÁC SINH VIÊN TRẺLời Tác Giả TRẦN MỘNG LÂM:
Bài viết nhân ngày kỷ niệm ngày thành lập Đệ Nhất Cộng Hòa, bài viết bằng 2 tiếng Anh và Pháp cho giới trẻ không thông thạo Việt Ngữ, và tiếng Việt cho các con tôi và những người Việt Nam sanh sau 1975.
                                              
                                                                   *****

Tôi nhận được thư của Giáo Sư Trần Thủy Tiên, hiện đang dạy học tại một community college ở Dallas, khuyên tôi nên viết cho các em sinh viên trẻ, về văn hóa, lịch sử Việt Nam, nhất là Sự Thực, vắn tắt nhưng dễ hiểu, viết bằng English, về cuộc chiến tranhVN, miền Nam chống lại miền Bắc, chứ không phải là cuộc chiến chống Mỹ, đế quốc xâm lược, như CSBV đã đầu độc các em từ nhỏ tại VN. Các em từ VN thì bị dạy từ nhỏ, các em ở hải ngoại thì cha mẹ thờ ơ, các cháu chỉ lo học, sau đó kiếm tiền, không được biết sự thực.
CS Việt Nam rất sợ các Tượng Đài Chiến Sĩ VNCH ở hải ngoại và cờ vàng. Chúng không thể giải thích được những người lính này là ai, và tại sao được người Việt hải ngoại tôn kính đến thế. Cho nên chỗ nào dự định xây tượng đài chiến sĩ VNCH, là y như chỗ đó bị phá bằng mọi cách.
Lá thư này làm tôi suy nghĩ rất nhiều.
Quả đúng như vậy. Các con tôi không được dạy dỗ nên không biết gì về cuộc chiến VN. Chúng sinh ra tại hải ngoại, khả năng tiếng Việt chỉ đủ để nói những chuyện rất đơn giản, còn về Việt Ngữ, thì trình độ chỉ đủ để đọc các món ăn trong các tiệm ăn Việt Nam. Làm sao hiểu được lý do tại sao có những người Việt sống lưu đầy tại Pháp, Úc, Mỹ hay Canada.... Làm sao nó hiểu được cha mẹ chúng vất vả chỉ vì MR Đàm qua Canada hát vớ vẩn, lăng nhăng mấy bài nhạc sến.
Bởi vậy tôi đành phải bỏ công viết một bài ngắn để tóm tắt một chút lịch sử Việt Nam, sao cho các em không viết và đọc được tiếng Việt một cách thành thạo, có thể có một cái khái niệm về cuộc chiến này, tại sao VN có 2 lá cờ, và chúng phải chọn lá cờ nào.
Một chút lòng thành như vậy, chứ không phải vì một dụng ý nào khác, mong quý vị rộng lượng.

Xin mời click trên tấm hình để đọc chi tiết...