Welcome to LuatKhoaSanJose Blog

Liên lạc, gởi bài tham gia, góp ý... xin Email đến: hoingoluatkhoa@yahoo.com

10/25/2010

Đại Học Luật Khoa SÀI GÒN - HUẾ - CẦN THƠ

Bất cứ ai đã có thời cắp sách đến trường chắc hẳn đều phải công nhận tuổi thanh xuân là tuổi đẹp nhất của đời người, và thời gian đi học dù ở cấp bực tiểu học, trung học hay đại học chính là thời gian vui vẻ nhất của tuổi thanh xuân.

Miền Nam Việt Nam trước năm 1975 có 3 trường đại học Luật Khoa:
trường Luật ở Sài Gòn được thành lập vào năm 1955, trường Luật ở
Huế vào năm 1957 và trường Luật ở Cần Thơ vào năm 1966.

Trường Luật ở miền Nam Việt Nam được xem là nơi thu nhận sinh viên theo học đông đảo nhất nước, vượt qua cả tổng số sinh viên theo học các phân khoa bạn như: Văn Khoa, Khoa Học, Nông Lâm Súc, Kiến Trúc, Y, Nha, Dược Khoa. Chỉ riêng trường Luật ở Sài Gòn trong vòng 20 năm, từ năm 1955 đến năm 1975 đã thu nhận trên 58 ngàn sinh viên.

* Luật Khoa SÀI GÒN:Có trường sở đặt tại số 17 đường Duy Tân Sài Gòn. Trường sở nầy nguyên là một trường Mẫu Giáo thời Pháp thuộc, được Bộ Quốc Gia Giáo Dục chính phủ Nam Triều thu hồi, cấp cho phân khoa Luật Hà Nội để mở một chi nhánh tại Sài Gòn vào năm 1946, sau đó chính thức được dùng để làm trường đại học Luật Khoa Sài Gòn. Ngoài văn phòng Khoa Trưởng, và phòng Hành Chánh, Thư Viện, lúc đầu trường chỉ vỏn vẹn có 4 giảng đường. Giảng đường lớn nhất chứa được khoảng 100 sinh viên. Mãi về sau nầy, trường mới được xây lại theo một kiến trúc tân kỳ có 2 lầu. Một đại giảng đường được xây cất vào năm 1975 có sức chứa khoảng 300 sinh viên.

Vào khoảng cuối thập niên 1960 trở đi, số sinh viên ghi danh tăng nhanh. Năm 1970 đã có trên 13,000 sinh viên ghi danh học 4 năm cử nhân Luật. Các giảng đường không đủ chỗ cho sinh viên, nhiều sinh viên phải học hàm thụ, hoặc phải đứng ngoài hành lang lớp học để theo dỏi bài giảng của giáo sư qua loa phóng thanh. Vì thế đã có thời gian phải mượn cả rạp hát Thống Nhất để giảng dạy cho sinh viên năm thứ 1&2. Năm 1973, sau khi quân đội Mỹ rút khỏi VN, cơ sở bán hàng PX của Mỹ có sức chứa khoảng 1,000 người, đã có lúc cũng được dùng làm giảng đường cho sinh viên năm thứ 1&2 ban cử nhân.

* Luật khoa HUẾ:
Trường đại học Huế được thành lập năm 1957, nằm cuối đường Lê Lợi, bên hữu ngạn sông Hương, nơi có nhà ga xe lửa và Tòa Đại Biểu Chính Phủ Trung phần VN.

Trường có 2 dảy nhà lầu hai tầng xếp thành hình chữ L ngược chiều. Một phía là văn phòng Khoa Trưởng và phòng Tổng Thư Ký cùng một số nhân viên làm việc. Phía kia là phòng học của các sinh viên từ năm thứ nhất đến năm thứ ba. Giảng đường chính là tòa nhà một tầng nằm biệt lập giữa sân trường. Nơi đây thường là nơi học tập của các sinh viên năm thứ nhất, vì rộng rãi  và thoáng mát nhất.
Cư xá đại học Huế nằm trên đầu dốc Nam Giao, cảnh trí rất là thơ mộng. Phòng ốc sạch sẽ. Hằng ngày sinh viên được ăn 2 bửa trưa và chiều với thực đơn tương đối đầy đủ, và giá  rẻ.

* Luật Khoa CẦN THƠ:


Sự hình thành trung tâm Luật Học ở Sài Gòn đã tạo tiền đề và nền tảng cho sự bàn giao chương trình đào tạo Luật Học theo trường phái Pháp từ chính quyền thuộc địa sang cho Chính Phủ Việt Nam Cộng Hòa, tiếp sau sự thất trận của quân đội Pháp ở Đông Dương và việc ký kết Hiệp Định Genève chia cắt đất nước vào năm 1954.
Sau thời điểm bàn giao nói trên vào ngày 11 tháng 5, năm 1955, nền Luật Học ở miền nam Việt Nam chính thức thoát khỏi sự chi phối nặng nề của người Pháp.

Tiếp theo việc thành lập Đại Học Huế vào năm 1957, viện Đại Học Cần Thơ được thành lập vào năm 1966. Đại học Luật Khoa Cần Thơ nằm trong Viện Đại Học Cần Thơ, là một cơ sở giáo dục đại học công lập ở Cần Thơ dưới chính thể Việt Nam Cộng Hòa.
Thành lập vào ngày 31 tháng 3, năm 1966, Viện Đại Học Cần Thơ khi khai giảng vào tháng 10 có 5 phân khoa:
          1. Đại Học Khoa Học
          2. Đại Học Văn Khoa
          3. Đại Học Luật Khoa và Khoa Học Xã Hội
          4. Đại Học Nông Nghiệp
          5. Đại Học Sư Phạm
Thành phần ban giảng huần hầu hết là các giáo sư Thạc Sĩ, và Tiến Sĩ Luật Khoa tốt nghiệp các nước Pháp, Thụy Sĩ và Hoa Kỳ, cùng các chuyên gia xuất sắc từ những lĩnh vực hành nghề luật pháp như Luật Sư. Thẩm Phán và Công Tố Viện.

Đến nay, trải qua 35 năm kể từ sau biến cố Quốc Hận 30-4-1975, một số giáo sư và nhiều sinh viên Luật cũng đã xa lìa trần thế. Số giáo sư và các sinh viên Luật còn lại nay đã bước vào tuổi xế chiều, nhưng những kỷ niệm đẹp của thời sinh viên dưới mái trường Luật ngày xưa vẫn còn ghi đậm nét trong tim óc của nhiều sinh viên Luật Khoa.

Miền Nam Việt Nam hãnh diện đã có các trường Luật Sài Gòn, Huế và Cần Thơ. Riêng chúng tôi cũng hãnh diện đã có một thời là sinh viên Luật.

* ghi chú: các tài liệu trên trích từ Đặc San Hội Ngộ Mùa Thu 2010-San Jose